Tin tức bất động sản tháng 3

1. Đề xuất hàng loạt thay đổi trong chính sách đất đai

 

Trong khi chờ đợi Luật Đất đai 2003 được sửa đổi toàn diện, các chính sách hiện hành về đất đai vẫn sẽ có những thay đổi khá căn bản, nếu các đề xuất dưới đây của Bộ Tài chính được Chính phủ chấp thuận. 

Xét tình hình thực tế quản lý đất đai hiện nay, Cục Quản lý công sản thuộc Bộ Tài chính cho rằng cần tiến hành sửa đổi ít nhất hàng loạt nội dung liên quan đến chính sách đất đai.

Cụ thể, nhà nước cần tiếp tục đổi mới chính sách tài chính về đất đai, theo đó nhà chủ động điều tiết giá đất trong thị trường bằng quan hệ cung – cầu; đảm bảo xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường có sự điều tiết của nhà nước.

Trước mắt, cần bỏ khung giá đất và Chính phủ chỉ quy định nguyên tắc, phương pháp xác định giá đất để UBND cấp tỉnh ban hành bảng giá đất và quyết định giá đất theo cơ chế thị trường.

Bảng giá đất cũng cần được xây dựng chi tiết hơn theo vị trí, vùng, mục đích sử dụng đất và điều chỉnh kịp thời khi thị trường có biến động lớn; làm căn cứ để xác định nghĩa vụ tài chính, tính bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất và các mục tiêu khác trong quản lý đất đai.

Nhà nước cần đẩy mạnh thu hồi đất theo quy hoạch, tạo quỹ đất “sạch” để đấu giá; thực hiện đấu thầu các dự án có sử dụng đất và hạn chế tối đa tình trạng giao đất, cho thuê đất theo phương thức chỉ định nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch, bình đẳng trong việc tiếp cận đất đai đối với các đối tượng có nhu cầu sử dụng đất.

Một điểm quan trọng khác được đề xuất là nhà nước cần áp dụng một hình thức nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm hoặc một lần cho cả thời gian thuê đối với đất sản xuất kinh doanh, không phân biệt tổ chức trong nước, ngoài nước và các thành phần kinh tế.

Đây là một nội dung đã và đang gây tranh cãi trong các diễn đàn thảo luận về môi trường đầu tư, thể hiện qua hiện tượng “ưu đãi ngược” là nhà đầu tư trong nước thì phải thuê đất trả tiền hàng năm và đối mặt với tình trạng điều chỉnh giá thuê liên tục, trong khi nhà đầu tư nước ngoài thì có thể “an tâm” với việc đóng tiền một lần cho suốt đời dự án.

Một nội dung khác được kiến nghị có thể khiến các hộ dân trong các vùng quy hoạch mở đường mới kém vui là khi xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị phải quy hoạch và tổ chức khai thác cả quỹ đất hai bên đường, vùng phụ cận để tạo nguồn lực từ đất đai đầu tư cho các công trình này.

Theo Cục Quản lý công sản, việc khai thác nguồn lực tài chính từ quỹ đất hai bên đường khi mở rộng hoặc xây dựng mới các tuyến đường giao thông đô thị và khu dân cư nông thôn mặc dù đã có đề cập tại Nghị định của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai năm 2003, nhưng quy định còn chung chung, nên thực tế rất ít địa phương áp dụng.

Song xét về mặt kinh tế nếu thực hiện tốt việc khai thác quỹ đất hai bên đường sẽ mang lại hiệu quả lớn, điều tiết được địa tô chênh lệch từ đất đai thông qua việc nhà nước đầu tư chi phí làm đường mang lại; đồng thời đảm bảo không để tình trạnh người bị thu hồi đất thì thiệt, còn người đang có đất ở trong ngõ ngách thì được ra mặt đường như hiện nay.

Cơ quan này cũng kiến nghị nhà nước cần rà soát lại toàn bộ chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo hướng hạn chế các đối tượng được miễn, giảm; chuyển cơ bản các hình thức ưu đãi từ thu sang ưu đãi về chi để tăng kiểm soát, nâng cao hiệu quả chính sách. Nếu đã ưu đãi qua giá đất thì bỏ quy định về mức ưu đãi cụ thể theo pháp luật đầu tư và ngược lại để tránh sự ưu đãi hai lần.

Đồng thời, nên bỏ quy định về miễn toàn bộ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất cho đời của dự án và thực hiện việc giao đất theo tiến độ thực hiện thực tế của dự án.

Theo phân tích của Cục Quản lý công sản, thực tế hiện nay ở các địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn, giá đất để tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất rất thấp, nhưng các dự án lại được hưởng thêm quy định về ưu đãi đầu tư, chẳng hạn được miễn toàn bộ hoặc được giảm từ 20 – 70% tiền sử dụng đất; được miễn tiền thuê đất cho cả đời dự án hoặc được miễn từ 3 – 15 năm tiền thuê đất kể từ ngày xây dựng cơ bản hoàn thành… dẫn đến nhiều trường hợp chủ đầu tư chiếm dụng đất với quy mô quá lớn, vượt quá khả năng đầu tư của mình; trong khi đó thì người dân có đất nằm trong quy hoạch hoặc bị thu hồi không tiếp tục sản xuất, canh tác được. dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện đông người.

 

2. Làn sóng săn bất động sản từ dự án cũ

 

Với lợi thế về giá đất và giá xây thô, những dự án bất động sản đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng và xây xong nhà đang được nhiều người săn tìm.

Đầu tư bất động sản luôn là mục tiêu của nhiều người dân thành thị bởi ai ai cũng nghĩ đầu tư bất động sản không có chuyện thua lỗ mà chỉ thắng. Vì vậy, từ những người nhiều tiền đến người ít vốn đều lựa chọn cho mình phân khúc riêng để đầu tư.

Tuy nhiên, kể từ thị trường trầm lắng, giá bất động sản giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư đã có thời gian bình tĩnh để rút ra những bài học cho riêng mình.

Xuất phát từ thực tế, trong đợt giảm giá mạnh của thị trường lần này thì những dự án chưa hoàn chỉnh pháp lý và chưa giải phóng xong mặt bằng lao dốc quá nhanh. Đơn cử, dự án Thanh Hà – Cienco 5(Hà Đông) giá giảm 40-45 triệu đồng/m2 xuống còn 20-25 triệu đồng/m2, dự án Kim Chung Di Trạch giá giảm 50-55 xuống còn 25-30 triệu đồng/m2, dự án An Thịnh 6 giá bán từ 28 triệu đồng/m2 hiện chỉ còn xấp xỉ 20 triệu đồng/m2…

Điều đáng nói, mặc dù giá giảm mạnh như vậy nhưng vẫn không thể bán được bởi giới đầu tư đã tháo chạy, còn những người có nhu cầu mua nhà để ở không dòm ngó bởi nếu đổ tiền vào đây thì không biết bao giờ mới có thể nhận được nhà.

Chị Bích Liên – giám đốc sàn giao dịch bất động sản Hà Nội cho biết, tại quận Hà Đông, giá đất tại các dự án đã có sự chênh lệch khá rõ ràng, Trong khi các khu đô thị mới như Văn Khê, Văn Phú, Xa La giá nhà đất chỉ giảm mức chung bình 7-10 triệu đồng/m2, thì những dự án hoang như Thanh Hà, giá giảm 20 triệu đồng/m2.

“Hiện tại, thị trường nếu có giao dịch thì chỉ tập trung những dự án đã hoàn thiện và bàn giao nhà. Còn những dự án chưa giải phóng mặt bằng hay vẫn chỉ là bãi đất trống thì gần như chết đứng từ gần 1 năm nay” chị Liên cho biết.

Theo phân tích của các đơn vị phân phối bất động sản thì thì thời gian gần đây các nhà đầu tư và người mua nhà đã gần như quay mặt với những dự án kiểu này.

Nguyên nhân là do trước đây khi thị trường vào cơn sốt đất nhiều nhà đầu tư đã bỏ ra cả chục đến trăm tỷ đồng để mua hàng chục lô đất thậm chí cả vài block nhà tại những dự án chưa hề giải phóng xong mặt bằng. Nhưng cả năm nay những dự án kiểu này vẫn chỉ là một bãi đất hoang. Trong khi tiền thì ngày càng cạn kiệt, giá đất giảm mạnh khiến nhiều người không đủ sức đeo đuổi dự án.

Đó là chưa kể đến việc thời gian vừa qua trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều các vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư và chủ các dự án xung quanh vấn đề pháp lý và tiến độ thực hiện dự án không đúng cam kết đã khiến cho người mua nhà thực sự mất niềm tin.

Vì vậy, thị trường bất động sản đã có sự chuyển dịch về xu hướng đầu tư an tòan do nhà đầu tư lo ngại về sức khỏe tài chính của các doanh nghiệp bất động sản trước sự hạn hẹp về tín dụng trong đó việc hạn chế cho vay với những dự án mới, đang trong quá trình giải phóng mặt bằng.

Cơ hội cho những dự án cũ

Có lẽ việc các nhà đầu tư quay mặt lại với dự án được bán lúa non đang tạo ra cơ hội tốt cho những dự án đã hoàn thiện đầy đủ pháp lý và dự án hoàn thiện xong nhà.

Theo tìm hiểu của phóng viên, vài tuần nay kể từ khi ngân hàng hạ lãi suất huy động và cho vay, thị trường bất động sản có phần nhộn nhịp và những tín hiệu tích cực chỉ xảy ra tại những dự án cũ.

Chị Nguyệt Nga – Giám đốc công ty BĐS Phát Lộc cho biết, hiện giá bất động sản đang ở mức thấp vì vậy nhiều khách hàng quyết định tham gia thị trường vào lúc này. Tuy nhiên, có một điều khác biệt hơn so với trước kia là đó là khách hàng không quan tâm đến những dự án vẫn còn đang ở giai đoạn “lúa non” cho dù giá rẻ đến mấy. Họ chỉ tìm hiểu những sản phẩm bất động sản đã hoàn thành thủ tục pháp lý hoặc chí ít cũng giải phóng xong mặt bằn bởi nó có nhiều ưu điểm. Thứ nhất, tiền sử dụng đất và các nghĩa vụ về thuế chủ đầu tư đã hoàn thành xong với mức giá cũ (không bị áp theo nghị định 69-PV). Ngoài ra, giá xây thô thời điểm trước rẻ hơn rất nhiều so với mức giá hiện tại.

Theo phân tích chị Nga, để mua được dự án tại các khu đô thị quận Hà Đông trước đây khách hàng phải chi trả khoảng 7-8 tỷ đồng/căn nhà diện tích 80-90m2. Tuy nhiên, hiện tại chỉ với 4-5 tỷ đồng khách hàng có thể mua được nhà xây thô. Đây là mức giá hấp dẫn đối với nhà đầu tư dài hạn và người có nhu cầu ở thực sự không có áp lực về tài chính.

 

3. Phân khúc bất động sản bình dân đắt hàng

 

Chưa khi nào thị trường bất động sản lại mở ra nhiều sự lựa chọn cho người mua như thời điểm hiện nay. Theo đánh giá của giới chuyên môn, với những người có nhu cầu thực về nhà ở thì đây chính là thời điểm “vàng” để an cư.

Tha hồ lựa chọn

Tại Diễn đàn “Tuần lễ an cư” đang diễn ra tại TP. HCM, có hơn 20 dự án căn hộ đã hoàn thiện và sẵn sàng giao nhà ngay, rải rác ở nhiều quận, huyện của Thành phố được mở bán với nhiều chính sách khá hấp dẫn.

Ngoài việc giảm giá, các dự án mở bán đợt này đều áp dụng chính sách thanh toán linh hoạt và hỗ trợ lãi suất cho người mua. Đơn cử như dự án Quang Thái Aparment (quận Tân Phú) có giá chào bán từ 13 – 15 triệu đồng/m2, khách hàng chỉ cần thanh toán 50% giá trị căn hộ sẽ được nhận nhà ở ngay, 50% còn lại sẽ được trả góp trong thời gian 2 năm với lãi suất bằng 0. Còn dự án Sài Gòn Mới (quận 7), trước đây được niêm yết với giá từ 970 triệu đồng/căn hộ, đợt này giảm xuống còn 873 triệu đồng/căn hộ và chỉ cần trả trước 384 triệu đồng (40% giá trị căn hộ), khách hàng sẽ được nhận nhà để ở và số tiền còn lại sẽ trả góp trong vòng một năm. Hay chủ đầu tư Dự án căn hộ 4S Riverside Linh Đông (quận Thủ Đức), Công ty Thành Trường Lộc tung ra chính sách bán hàng “độc” hơn. Theo đó, khi mua căn hộ, khách hàng chỉ cần thanh toán 30% giá trị căn hộ, phần còn lại sẽ được trả góp theo tiến độ thanh toán 1 m2/tháng. Ngoài ra, dự án còn đưa ra chính sách đặc biệt dành cho khách hàng là công chức nhà nước, khi mua căn hộ được giảm giá 15% so với giá niêm yết.

Cùng tham gia vào cuộc đua khuyến mại lần này, Công ty Phát triển nhà Thủ Đức chào bán hai dự án: Trường Thọ (quận Thủ Đức) và Phước Bình (Quận 9). Với hơn 100 căn hộ diện tích từ 90,2 – 273 m2, giá 14,8 triệu đồng mỗi m2 (đối với Trường Thọ) và diện tích từ 58,2 – 141 m2 với giá từ 15,9 – 18 triệu đồng/m2 (đối với Phước Bình). Tổng giá trị của mỗi căn hộ của hai dự án này khoảng hơn 1 tỷ đồng/căn. Khi mua căn hộ, khách hàng cũng chỉ cần thanh toán trước 50% giá trị căn hộ sẽ được chiết khấu 5% và được nhận nhà; số tiền còn lại khách hàng sẽ trả góp trong vòng 12 tháng với chính sách hỗ trợ 50% lãi suất vay từ ngân hàng.

Khó có cơ hội tốt hơn

Bà Huỳnh Kim Đoan, Giám đốc Công ty Eden Real, đơn vị tổ chức “Tuần lễ an cư” cho biết, trong 4 ngày đầu (từ 21 – 24/3), trung bình mỗi ngày có hàng trăm khách hàng quan tâm đến tìm hiểu các dự án và lượng khách hàng chính thức đăng ký mua cũng khá nhiều. Như Dự án Quang Thái Aparment có tới 60/140 căn công bố mở bán đã chính thức có chủ. Nhiều dự án khác cũng được khách hàng đăng ký giữ chỗ và đặt mua. “Nhu cầu nhà ở và sự quan tâm đến bất động sản của khách hàng rất nhiều. Song, có một thực tế, nhiều người vẫn trông đợi giá còn giảm nữa vì cho rằng thị trường bất động sản còn khó khăn”, bà Đoan khẳng định, hiện các doanh nghiệp bất động sản đã giảm giá tối đa và khó có cơ hội nào tốt hơn lúc này cho người mua nhà để ở.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cho rằng, chưa lúc nào thị trường bất động sản TP. HCM mở ra nhiều cơ hội lựa chọn cho người mua như lúc này. Theo ông Châu, so với chi phí đầu tư, giá nhiều dự án bất động sản ở TP. HCM đã chạm đáy, thậm chí đã có một số dự án vì kẹt vốn đã đưa ra bán với mức giá thấp hơn cả giá thành.

Ông Phạm Văn Hải, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc ACBR cũng cho rằng, trông đợi giá sẽ còn giảm sâu hơn nữa đến với căn hộ bình dân rất khó xảy ra. “Nếu mua với mục đích lướt sóng kiếm lợi nhuận lúc này thì không nên, vì thị trường vẫn còn khó khăn, bất động sản mua dễ nhưng khó bán dễ bị chôn vốn. Song, nếu mua để ở thì đây là thời điểm quá tốt”, ông Hải chia sẻ.

 4. Hà Nội thanh tra các doanh nghiệp kinh doanh BĐS

Quá trình thanh tra, kiểm tra các dự án bất động sản nhằm hạn chế tình trạng nợ thuế đất trên địa bàn, góp phần chống thất thu ngân sách Nhà nước.

Theo Cục Thuế thành phố Hà Nội, nhằm hạn chế tình trạng nợ thuế đất trên địa bàn, góp phần chống thất thu ngân sách Nhà nước, ngay trong tháng Ba này, Cục Thuế tập trung thanh tra, kiểm tra các dự án bất động sản của doanh nghiệp, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

Ngành thuế thành phố tăng cường công tác kiểm tra, rà soát tình hình kê khai, nộp thuế các doanh nghiệp trọng điểm; trong đó đặc biệt lưu ý việc thực hiện kiểm tra rủi ro tại cơ quan thuế đối với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế tập trung thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực bất động sản, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Kết quả công tác thanh tra, kiểm tra phải đảm bảo về cả số lượng doanh nghiệp được thanh tra và số tiền xử lý sau thanh tra; đồng thời, đảm bảo cả về số lượng doanh nghiệp được kiểm tra và số tiền xử lý sau kiểm tra.

Từ đầu năm đến nay, cơ quan Thuế Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã, Sở Tài nguyên-Môi trường, Sở Tài chính… trong việc quản lý các khoản thu về đất; tìm hiểu tình trạng nợ thuế đất của doanh nghiệp trên địa bàn; đồng thời, tích cực đôn đốc thu hồi nợ đọng.

Nhờ đẩy mạnh công tác này, Hà Nội đã thu hồi được gần 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, 13 tỷ đồng tiền thuế nhà, đất, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, cùng xấp xỉ 60 tỷ đồng tiền cho thuê đất…

Hiện nay trên địa bàn Thủ đô, tiền thuế sử dụng đất quá hạn lên tới trên 700 tỷ đồng, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhưng chủ yếu là do doanh nghiệp, cá nhân chây ỳ chấp hành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước; bên cạnh đó là do sự thiếu quyết liệt của các ngành chức năng trong việc kiểm tra, đôn đốc, thu hồi nợ thuế.

 

5.Địa ốc 2012 khó sốt nóng

 

Khẳng định thị trường địa ốc vẫn có cơ hội thanh khoản đối với những căn hộ diện tích nhỏ, song số đông các chuyên gia cho rằng, 8 tháng còn lại của năm nay, bất động sản sẽ còn ngập trong khó khăn.

Tại cuộc hội thảo giải pháp tổng thể cho thị trường bất động sản năm 2012 ngày 28/3, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho hay, năm 2012 sẽ là một năm hết sức khó khăn của thị trường và các doanh nghiệp. Địa ốc ít giao dịch, thanh khoản chậm còn doanh nghiệp thiếu vốn, khó tiếp cận tín dụng, lãi suất cho vay còn cao. “Địa ốc năm nay sẽ rất khó sốt nóng”, ông Hà thẳng thắn.

Tuy nhiên, lãnh đạo này cũng cho biết, bên cạnh khó khăn, địa ốc vẫn “dễ thở” đối với nhưng căn hộ diện tích nhỏ 30-50 m2, phục vụ người có thu nhập trung bình. Những dự án ở ngay thanh khoản vẫn tốt. Ông Hà minh họa, nói là thị trường giao dịch chậm nhưng những chung cư ở ngay khu Việt Hưng, Linh Đàm đã được đưa vào sử dụng giá vẫn ổn đình từ 27-30 triệu đồng mỗi m2. Chung cư khu vực trung tâm như Trung Hòa – Nhân Chính, Mỹ Đình đã có người ở giá còn cao hơn. “Điều đó cho thấy nhu cầu nhà ở ngay vẫn có. Khách hàng chỉ sợ dự án nhà đóng theo tiến độ, ông Hà nói.

Thị trường bất động sản èo uột từ quý 3 năm 2011 với hàng loạt dự án giảm giá. 3 tháng đổ lại đây, địa ốc Hà Nội tiếp tục giảm mạnh ở nhiều khu vực. Cụ thể Xa La CT6 giảm từ 17,5 triệu đồng đến 16,3 triệu đồng mỗi m2, 125D Minh Khai giảm từ 24 xuống còn 21 triệu đồng mỗi m2, chung cư khu Dịch Vọng cũng giảm từ 3-5 triệu đồng mỗi m2 tiền chênh. Đặc biệt các căn hộ cao cấp, rớt giá mạnh. Hàng loạt các dự án đình đám như Keangnam, Sky City, Golden Westlake… đều giảm giá chênh trên thị trường.

Số đông doanh nghiệp cho hay, nhu cầu về đất nền khu đô thị mới, nhà chung cư trong phạm vi bán kính 10 km tới trung tâm Hà Nội lớn nhưng khách hàng vẫn chờ thị trường chạm đáy mới quyết định mua.

Theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó tổng giám đốc Cen Group, vấn đề lớn nhất của doanh nghiệp bất động sản năm 2012 không phải là lãi suất cao mà do không tìm được đầu ra cho sản phẩm. “Bản thân tôi đã từng trao đổi với rất nhiều doanh nghiệp, họ tâm sự khi nói có 1.000 tỷ, cho các anh vay, có ai vay không?  Câu trả lời là phần lớn lắc đầu vì vay để làm gì, xây nhà bán cho ai?”, ông Hưng chia sẻ.

Ông Hưng lý giải, người mua lo lắng vì thu nhập của họ không cao nên rất khó mua được căn hộ ưng ý. Do đó, mấu chốt vấn đề là đầu ra. “Nếu tìm được đầu ra thì kể cả lãi suất lên tới 30%, doanh nghiệp cũng sẵn sàng vay”, ông Hưng thẳng thắn.

Đồng quan điểm trên, ông Trần Kim Chung, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương nhận định, cái khổ của doanh nghiệp là dù thị trường bất động sản ảm đạm, họ vẫn phải oằn lưng trả lãi. Ông Chung phân tích, hiện tổng dư nợ cho vay trong lĩnh vực bất động sản tại các hệ thống ngân hàng là 200.000 tỷ đồng, với lãi suất 20% mỗi năm thì doanh nghiệp sẽ phải trả lãi tới 40.000 tỷ đồng mỗi năm.

“Doanh nghiệp địa ốc không bán được hàng thì vẫn phải trả lãi khổng lồ. Sự đổ vỡ thị trường là khó đoán song các doanh nghiệp buộc phải bán dự án, sáp nhập hoặc sang nhượng lại là điều khó tránh khỏi”, ông Chung  nhấn mạnh.

Do đó, mặc dù đưa ra 3 kịch bản, trong đó vẽ ra giả định địa ốc khởi sắc vì kinh tế vĩ mô tốt đẹp, lãi suất về mức 10% mỗi năm, song chuyên gia kinh tế này cho rằng: “Đây là kịch bản khó xảy ra nhất”.

Kịch bản thứ hai, theo ông Chung là các doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp khó khăn lớn, thị trường có nguy cơ suy giảm trầm trọng. “Nếu kịch bản này xảy ra, các nhà đầu tư thứ cấp sẽ rời bỏ bất động sản và thị trường sẽ cần một thời gian khá dài để tái phục hồi”, ông Chúng nói.

Theo ông Chung, kịch bản dễ xảy ra nhất đối với địa ốc là doanh nghiệp tiếp tục hoạt động cầm chừng. Các chính sách vẫn đang được nghiên cứu, nhà đầu tư sẽ tiếp tục hy vọng, một số doanh nghiệp sẽ buộc phải thu hẹp sản xuất, thậm chí mua bán, sáp nhập để tái cấu trúc.

 

 

 

 

Sưu tập: Ban nghiên cứu clb Rec