Doanh nhân tài ba-Lương Trí Thìn

Lương Trí Thìn – góc nhìn từ một bài báo.

Thời gian gần đây, hầu như ngày nào cái tên Đất Xanh cũng xuất hiện trên nhiều tờ báo lớn với hàng loạt dự án mới đang triển khai. Nhưng điều đó không gây chú ý cho tôi bằng lời giới thiệu của một anh bạn về TGĐ Đất Xanh: “Gặp Lương Trí Thìn đi, sẽ có rất nhiều góc thú vị để nhà báo khai thác”… Đối diện với anh, khó có thể hình dung vị TGĐ mới ngoài 30 tuổi này đã có hơn nửa tuổi đời tự mưu sinh. Cơ ngơi bề thế của Đất Xanh hôm nay đã ra đời từ hai bàn tay trắng của một con người giàu nghị lực. Tôi quý anh, không chỉ vì sự thành đạt từ lòng nhẫn nại, kiên trì mà bởi con người anh chứa đựng nội lực văn hoá và cách đối nhân xử thế đầy tình người.

Hành trình của những ước mơ

Anh đã mở đầu câu chuyện với tôi bằng những miên man hồi ức khi lần ngược hành trình trở về những năm tháng tuổi thơ bên cầu Hàm Rồng, sông Mã: “Sinh ra trong một gia đình gốc nông, ngay từ bé tôi đã gắn bó với đất đai. Ngày đó, tôi quan sát và thấy rằng từ con người cho tới tất cả các loài sinh vật đều gắn liền đời sống của mình với trời, đất, thiên nhiên.Và đất chính là nguồn sống, là nền tảng của con người. Từ đấy, tôi thích đi lang thang khắp phố phường để ngắm nhìn trời đất, sông hồ và lòng tự nhủ lớn lên nhất định mình sẽ làm cái nghề có liên quan đến đất để từ đất tạo ra giá trị, sản phẩm cho con người. Lúc đó, chưa hề có khái niệm gì về bất động sản nhưng tôi biết rõ: với tôi, đất là niềm đam mê bất tận”. Tôi hiểu những tâm sự bồi hồi ấy như một lời trần tình về lí do anh chọn nghề bất động sản. Với anh, những chiếc xe hơi, ngôi nhà anh tự tay nặn bằng đất từ khi mới 7 tuổi ( dùng để đổi lấy sách, vở) là những giá trị nhỏ bé đầu tiên anh tạo ra từ đất. Bây giờ thì anh đã là một người chuyên mang lại giá trị gia tăng cho những mảnh đất bằng sức lực, trí tuệ của hàng trăm con người, là một nhà phát triển dự án chuyên nghiệp và duy nhất tại VN hiện nay. Những Ruby Land, Western Land, Fortuna, Nhà phố Thương mại Liên Việt – Đất Xanh… mà Đất Xanh độc quyền phân phối đều là những dự án lớn, mang lại giá trị gia tăng gấp trăm lần cho khách hàng.

Từ những chiếc xe hơi, ngôi nhà nặn bằng đất đến những building đồ sộ, những khu phố thương mại hiện đại có lẽ là cả một câu chuyện dài trong cuộc đời anh?

Tôi có một quan điểm riêng: Dù là việc học hay bất cứ việc gì cần dùng đến tiền tôi đều muốn sử dụng đồng tiền do chính mình làm ra mới cảm thấy thích thú và có ý nghĩa. Chính vì thế, từ khi còn học tiểu học tôi đã tự lập bằng cách làm rất nhiều việc: từ bán xôi, bán bún, bán cà phê giải khát đến buôn sắt, buôn gạo, làm thuê… Lớn lên chút nữa, tôi lại ao ước tích luỹ được một số vốn để mở được một Cty riêng. Cho đến năm 19 tuổi, khi đang học Đại học năm thứ 2, tôi quyết định nghỉ học vì nghĩ rằng có thể học bất cứ lúc nào nhưng cơ hội kinh doanh thì không phải lúc nào cũng có. Cơ hội mà tôi nhìn thấy lúc đó chính là tiềm năng phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực bất động sản trong tương lai và tôi đặt ra mục tiêu phải mở được một Cty chuyên về bất động sản. Tôi bắt đầu lao vào tập tành kinh doanh. Việc đầu tiên tôi làm là mở dịch vụ việc làm. Nhiều người bảo tôi “khùng” vì lẽ: Một gã chân đất, tay trắng như tôi cứ tự mày mò thì biết đến bao giờ thành công? Lúc đó, tiền thuê nhà cũng không có, may mà mượn được của anh em bạn bè vài trăm ngàn, đủ tiền để đặt cọc thuê nhà 3 tháng. Thế là có một mặt bằng cộng thêm một cái bàn và một cái ghế tự làm. Hết 3 tháng, mọi việc không suôn sẻ, thậm chí không còn một đồng để đóng tiền nhà cho những tháng tiếp theo. Cũng may chủ nhà thấy tôi kiên trì, nhẫn nại nên thương tình, cho nợ. “Người ta làm được, mình cũng làm được”, nghĩ như thế, tôi quyết tâm làm bằng được, bắt đầu nghĩ đến chuyện xây dựng thương hiệu, tạo uy tín. Trời cũng thương, khách hàng dần dần tín nhiệm, cái trung tâm dịch vụ  việc làm của tôi tồn tại thêm vài tháng nữa nhưng cuối cùng cũng thất bại. Không nản, tôi quay sang làm dịch vụ du lịch, mở nhà hàng… Cứ như thế, trong vòng 5 năm trước khi thành lập Đất Xanh, tôi đã mở trên dưới chục Cty khác nhau nhằm tích luỹ ít vốn để mở Cty địa ốc, dịch vụ du lịch và đầu tư tài chính – ba lĩnh vực mà tôi yêu thích nhất.Nghĩ lại, thấy mình quá liều nhưng cái được lớn nhất sau những lần thất bại là kinh nghiệm thương trường.Nếu không, chưa chắc đã có một Đất Xanh như ngày hôm nay.

2-1=0

Anh đã đưa ra “phép tính” ấy khi nói về hai phẩm chất mà anh cho là quan trọng nhất của một doanh nhân: tâm và tầm. Anh tâm niệm: Nếu chỉ có tâm mà không có tầm người kinh doanh sẽ khó thành công trên diện rộng, còn nếu không có tâm anh ta sẽ chẳng bao giờ có tầm và sự thành công trước mắt cũng chỉ là phù du. Trong ngành xây dựng, bất động sản, cái tâm thể hiện ở chính chất lượng công trình, chất lượng dịch vụ.  Nhưng xưa nay, người ta chỉ hay nhắc đến độ bền chất liệu mà quên đi độ bền thẩm mỹ. Anh muốn đưa cả hai yếu tố ấy vào từng sản phẩm của Đất Xanh để đem lại cho khách hàng thật nhiều giá trị gia tăng trên từng mảnh đất, ngôi nhà.

Trong thị trường hiện nay có nhiều nhà đầu tư hay môi giới bất động sản nhưng phát triển dự án từ A-Z thì chỉ có Đất Xanh. Một mình một hàng, anh không sợ cô đơn sao?

Để đứng ở vị trí thứ nhất thì nên đi những con đường chưa ai đi, làm những việc chưa ai làm (hoặc không làm được) và xếp riêng một hàng. Cũng không hẳn là sự cô đơn bởi không riêng gì tôi mà những ai đã chọn một mình một lối đi riêng đều phải chấp nhận sống chung với sự cô đơn. Nhưng sẽ không bao lâu nữa, thậm chí là ngay sáng mai khi thức dậy tôi sẽ có những “đối thủ” bởi thị trường bất động sản đang tăng nhiệt nhanh chóng chính là lực hấp dẫn nhiều người nhập cuộc. Và tôi mong muốn sự cạnh tranh.

– Nghe nói anh đang viết tự truyện cho cuộc đời mình?

Những lúc rảnh rỗi tôi thường hồi tưởng những gì đã trải qua và ghi chép lại.Đó cũng là một cách để giải toả sự căng thẳng.Chưa hẳn là một cuốn tự truyện nhưng ở đó sẽ ghi dấu rất nhiều kỷ niệm về thời thơ ấu, về những khát vọng, mơ ước mà tôi nung nấu và có cả những bĩ cực, vinh nhục của một đời doanh nhân. Tôi mới viết được vài chương và cũng chưa biết khi nào sẽ hoàn tất vì vẫn còn quá sớm…

Sưu tập: Ban nghiên cứu clb Rec.