Bất động sản tháng 3, nhen nhóm tia hy vọng trong bối cảnh hỗn loạn.

Bất động sản tháng 3, nhen nhóm tia hy vọng trong bối cảnh hỗn loạn.

Theo khảo sát, thị trường bất động sản trong tháng 3 đã có một số những chuyển biến tích cực, tuy nhiên chưa thực sự rõ rệt. Thị trường vẫn đang đón chờ những tín hiệu lạc quan hơn, đặc biệt là sự tác động từ thị trường tài chính.

  1. Lãi suất

Lãi suất trần huy động của các ngân hàng đã giảm xuống còn 13%/năm theo chỉ đạo của NHNN, tương tự, lãi suất tái cấp vốn của NHNN cũng giảm xuống còn 14% và lãi suất cho vay qua đêm xuống còn 15%. Theo dự kiến, các mức lãi suất trên sẽ còn tiếp tục được điểm chỉnh giảm theo biên độ 1%/quý. Lãi suất trần huy động dự kiến sẽ xoay quanh 10% vào cuối năm 2012.

Một khi lãi suất huy động giảm, một cách gián tiếp, sẽ đẩy một lượng tiền mặt lớn từ tiền gửi tiết kiệm ra thị trường, cải thiện đáng kể tình trạng khan hiếm tiền mặt (thực tế mức tăng tín dụng huy động của các ngân hàng đã giảm trong tháng 3/2012).

Bên cạnh đó, việc giảm lãi suất huy động giảm cùng với động thái điều hành quyết liệt của NHNN sẽ kéo theo lãi suất cho vay cũng hạ nhiệt. Lãi suất cho vay sẽ sớm trở vể mức 17-19%/năm và còn khoảng 13-14%/năm vào cuối năm (một số ngân hàng thương mại đã rục rịch hạ lãi suất cho vay và chào các gói dịch vụ cho vay mua nhà đến khách hàng). Đây là mức lãi suất hợp lý mà các nhà đầu tư có thể chấp nhận.

Với việc lãi suất đang có dấu hiệu hạ nhiệt, dù trước mắt chỉ là mức 1%, tuy nhiên cũng làm cho áp lực vỡ nợ tín dụng đen nguội bớt. Thêm vào đó, tâm lý về sự tiến triển khả quan của nền kinh tế vĩ mô, nới lỏng chính sách cho vay cũng sẽ có tác động tích cực cho thị trường vốn đã lệ thuộc nhiều vào kiểu đầu tư “bầy đàn”. Do vậy, nhiều nhà đầu tư và các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đang trông đợi vào một làn sóng đầu tư mới vào thị trường bất động sản để hâm nóng lại thị trường vốn đã nguội lạnh từ hơn 1 năm nay

   2.  Lạm phát

Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2012 với mức tăng 0,16% so với tháng trước, thấp nhất trong so sánh với 20 tháng qua và với cùng kỳ 3 năm gần đây. Nếu tình hình diễn biến thị trường tiếp tục thuận lợi thì CPI cả năm có thể trở về mức một con số.

CPI đang có chiều hướng giảm sẽ tạo áp lực lên lãi suất ngân hàng, do đó những dự án được triển khai bằng vốn vay của ngân hàng sẽ được chịu mức lãi suất “dễ chịu” hơn. Khi các chi phí đầu vào giảm xuống đáng kể  và nếu giá bán bất động sản vẫn giữ nguyên, chủ đầu tư sẽ có cơ hội đạt  được khoản lợi nhuận dự tính ban đầu, hoặc giảm thiểu thua lỗ do tác động xấu của thị trường thời gian vừa qua.

Ngoài ra,

  • Giá vật liệu xây dựng thời gian qua đang có xu hướng tăng theo giá thép, làm nhiều doanh nghiệp phải lao đao, không ít nhà đầu tư phải cắt giảm lao động để lấy tiền bù vào mức chênh lệch của vật liệu. Muốn tăng tiến độ cũng khó vì số tiền đã dôi ra quá nhiều. Nhưng lại không thể tăng giá bán vì hợp đồng đã ký trước đó đẩy doanh nghiệp đến tình trạng hoạt động không có lợi nhuận thậm chí thua lỗ.
  •  Tính thanh khoản của TTCK đã được cải thiện, giúp cho các nhà đầu tư có cơ hội dịch chuyển vốn đầu tư từ TTCK sang thị trường BĐS khi thị trường này có dấu hiệu phục hồi. Thị trường vàng, ngoại tệ gần như ít biến động và không còn là kênh đầu tư hấp dẫn so với chứng khoán và BĐS. Dòng vốn dịch chuyển này sẽ làm giảm tình trạng khác vốn của nhiều DN BĐS hiện nay.
  • Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường BĐS đang có dấu hiệu tăng trở lại trong mấy tháng gần đây. Đặc biệt lượng kiều hối đổ về Việt Nam tăng ổn định và ở mức cao (năm 2011 là 10,4 tỷ USD, xấp xỉ lượng giải ngân vốn FDI). Trong bối cảnh lãi suất tín dụng bằng VND đang giảm và các cơ hội đầu tư khác chưa thực sự hấp dẫn thì một phần kiều hối dự kiến sẽ chảy vào thị trường BĐS, làm tăng sức mua cho thị trường.

Tóm lại, thị trường bất đống sản tháng ba đã bắt đầu có nhiều tín hiệu lạc quan song vẫn còn nhiều thách thức cho các DN BĐS.  Giá BĐS đang ở thế giằng co giữa khách hàng và chủ đầu tư và tình trạng này sẽ còn tiếp diễn trong một vài tháng tới, trước khi thị trường có sự đảo chiều thực sự (nhà đầu tư, DN BĐS đang trông chờ động thái của chính phủ). Tuy nhiên, đặt trong tổng thể các yếu tố tác động đến thị trường thì giá BĐS sẽ khó có thể giảm sâu hơn nữa.