Báo cáo về buổi làm việc của UB giám sát tài chính quốc gia và hiệp hội Bất động sản Tp.HCM

BÁO CÁO VỀ BUỔI LÀM VIỆC CỦA UB TÀI CHÍNH VÀ HIỆP HỘI BĐS

Chiều 11-4, Ủy ban giám sát tài chính quốc gia đã có buổi làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp bất động sản TPHCM (HoREA) về những khó khăn cũng như giải pháp để tháo gỡ.

 

Mở đầu buổi làm việc, ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, cho biết, thị trường BĐS có ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế nên Ủy ban làm việc với các doanh nghiệp (DN) BĐS. Mặc dù nắm được thông tin, số liệu nhưng cái thiếu là muốn đo lường khó khăn đến mức độ nào, khó khăn ở khâu nào và mức độ ảnh hưởng đến nền kinh tế như thế nào? Đánh giá của ngân hàng, dư nợ BĐS chiếm khoảng 8% – 9% nên chưa phải là cảnh báo nguy hiểm đến nền kinh tế. Sức chịu đựng của DN hiện nay ở mức độ nào, đã cận kề phá sản hay chưa?

 

Liên quan đến buổi làm việc với Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, ông Lê Hoàng Châu cho biết cuộc họp nhằm tìm hiểu khó khăn về vốn của thị trường BĐS, DN vay vốn từ khu vực ngân hàng, mức độ phụ thuộc vào tín dụng… Bên cạnh đó, cuộc họp cũng sẽ mổ xẻ nguyên nhân trầm lắng của thị trường, chính sách quản lý BĐS, chính sách thắt chặt tín dụng, việc dư thừa nguồn cung, giá sản phẩm quá cao so với khả năng chi trả của người mua…

Sức nóng của cuộc họp chính là phản ánh từ thực tế của các DN, đi vào nguyên nhân chính là chính sách tài chính tiền tệ. Ông Vũ Anh Tâm, Tổng giám đốc Công ty Tài Nguyên, cho rằng, bức tranh thị trường BĐS “phẳng” ở toàn bộ các phân khúc. Năm 2009 thị trường có thanh khoản được một chút. Cuối 2010, khi ngân hàng gặp khó khăn, thị trường BĐS “phẳng” tuyệt đối. Đến lúc này các DN không có khả năng đóng góp cho nền kinh tế, không tạo ra được việc làm và đang đứng trước nguy cơ phá sản. Trong điều kiện ngân hàng khó khăn, thị trường BĐS không có thanh khoản, không ngân hàng nào dám cho vay. Người tiêu dùng, nhà đầu tư không dại gì bỏ tiền vào thị trường không sinh lời. Ông Vũ Anh Tâm nhấn mạnh: “4 năm qua các DN ăn mòn gần hết tài sản. Ngân hàng không thể giải quyết được thanh khoản khi DN đang chết mòn và ngược lại. Cứ giải quyết bằng cách cho lãi suất cao thì DN càng kẹt cứng. Quan trọng nhất là tạo ra thị trường có thanh khoản, DN sẽ bán được hàng, tạo việc làm cho ngành xây dựng, xi măng, sắt thép…”.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành, gần như “đính chính” một thực tế: “Các chuyên gia nói rằng căn hộ dành cho người có thu nhập trung bình là điểm sáng duy nhất, mà Lê Thành bán nhà loại này, được nêu gương trong nhiều hội nghị, báo cáo nhưng nay cũng bán không được. Nếu phân khúc này mà tắc như vậy chắc chắn toàn bộ đã tắc!”. Cũng theo ông Nghĩa, thật sự nhu cầu nhà ở của người dân rất lớn nhưng tại sao lại không mua? Bởi vì với chính sách lãi suất cao như vậy, người dân sẽ gửi tiền vào ngân hàng và chờ giá nhà hạ mới mua.

Bên cạnh đó, thuế suất bất hợp lí cũng là một vấn đề bất cập. Ngành bất động sản được ví như con gà đẻ trứng vàng nhưng con gà đang bị bệnh. Ông Nguyễn Cảnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN Nghệ Tĩnh tại TPHCM cho biết, Nghị định 69 ra đời quy định mức thuế đóng tiền sử dụng đất là 100% theo giá đất sát giá thị trường. Nguy hiểm là các DN không biết được chi phí đầu tư bao nhiêu khi tiền sử dụng đất vẫn còn tù mù, DN không kinh doanh được, phải án binh bất động, nhà nước không thể thu thuế. Trong khi DN nước ngoài khi vào mua dự án cũng không dám mua, vì cũng không xác định được tiền sử dụng đất. Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long khẳng định, Nghị định 69 làm ách tắc thị trường, hàng chục ngàn hồ sơ không thể hoàn tất, hàng ngàn dự án chờ thẩm định. Hệ quả, dự án không thể triển khai, vốn đọng, lãi suất 20% – 30%/năm nhưng không vay được, các nhà đầu tư rút vốn, các ngành liên quan tê liệt.

Ngay trong buổi làm việc, HoREA tiếp tục đề nghị một số giải pháp như đã từng kiến nghị gửi các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Theo đó, HoREA kiến nghị cần thực hiện ngay chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong việc giảm lãi suất cho vay đối với DN và có lộ trình cụ thể đưa lãi suất cho vay trở về mức 11%-12%/năm. Hiện tại, DN BĐS rất khó tiếp cận được nguồn vốn tín dụng và vẫn phải vay với lãi suất trên dưới 20%/năm. “Tôi thấy lãi suất huy động đã giảm khá lâu nhưng các ngân hàng chưa giảm lãi cho vay. Với tình hình này, nếu tiếp tục kéo dài lãi suất cao thì không DN nào chịu đựng nổi”- ông Châu nói. Trong kiến nghị về lãi vay, HoREA cũng đề xuất cho doanh nghiệp gia hạn nợ và đạo nợ vay đến hạn để cầm cự.

Bên cạnh đó, HoREA cũng kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế cho giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 25% xuống còn 18%-20% và cho giãn nộp thuế đến hết năm sau. DN BĐS cần được phân bổ hạch toán chi phí quảng bá, marketing trong thời hạn năm năm kể từ ngày dự án đủ điều kiện huy động vốn. (Hiện nay chi phí này hạch toán ngay trong năm tài chính). Ngoài ra, HoREA đề nghị cho DN BĐS được vay vốn tín dụng ngân hàng để đầu tư phát triển các dự án BĐS, nhất là các DN đã có quỹ đất và đang triển khai các dự án căn hộ cho người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp hoặc phục vụ các chương trình nhà ở xã hội. Liên quan đến gỡ vướng từ chính sách, HoREA còn đề nghị điều chỉnh, sửa đổi Nghị định 69, Nghị định 120 về thu tiền sử dụng đất nhằm hạ giá đầu vào cho các dự án BĐS, gián tiếp hạ mặt bằng giá nhà đất. Bởi vì, việc thu tiền sử dụng đất theo các nghị định này thực ra là “thu hai lần” vì DN vừa bồi thường giải phóng mặt bằng, vừa phải đóng tiền sử dụng đất. Một vấn đề quan trọng khác, HoREA cũng đề xuất cho DN phát triển căn hộ diện tích nhỏ từ 20 m2 đến 70 m2, gắn với quy hoạch phát triển từng địa phương. Lý do HoREA đưa ra là nước ta còn nghèo, nhu cầu nhà ở người dân lớn.

Ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định, “thái độ” tại cuộc họp là phản ánh thực trạng của nền kinh tế: tình hình hết sức căng thẳng. Thị trường BĐS là thị trường tài sản lớn nhất hiện nay, thực tế đang có những vấn đề rất nghiêm trọng. Bản chất thị trường phát triển không đúng, méo mó, bị sai các quyền tài sản và chế tài. Có cả một rừng luật về BĐS… Trước thực trạng thị trường BĐS rất căng thẳng, giải pháp chính là trông cậy chính vào nhà nước, phải dùng lượng tiền vừa đủ để cứu.

Kết thúc buổi họp, ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, cũng khẳng định, tình hình khó khăn của thị trường BĐS hết sức trầm trọng, phạm vi rất rộng thể hiện ở tất cả các phân khúc, đầu vào cũng như đầu ra. Ông cho biết, đầu ra của thị trường BĐS là quan trọng, Chính phủ có chủ trương, có chính sách thúc đẩy ở một số phân khúc, như nhà thu nhập thấp, tái định cư. Đối với DN BĐS, hỗ trợ một phần giải pháp tình thế, trong đó giải pháp tài chính, xem xét giãn nợ thuế giúp vượt qua khó khăn tạm thời. Tuy nhiên, giải pháp hạ lãi suất mới quan trọng, điều này Thống đốc NHNN đã hạ nhanh hơn so với tuyên bố. Xem xét giãn nợ nhưng không đại trà, chủ yếu đối với DN bán được hàng. Tóm lại giải pháp tổng thể là cần giải quyết đầu ra – bán được hàng, hạ lãi suất để giảm chi phí đầu vào và cuối cùng là giãn nợ – tạo điều kiện cho DN tiếp cận được vốn, tiếp tục duy trì hoạt động.

Nguyễn Thị Ngọc Diễm.

Ban PR_ CLB Bất Động Sản.